Cách tính nửa chu vi hình chữ nhật có ví dụ trực quan dễ hiểu - IMO2007

Trang chủ / Kiến thức / Cách tính nửa chu vi hình chữ nhật đem ví dụ trực quan tiền dễ dàng hiểu

Trong kiến thức và kỹ năng toán đái học tập, những em và được học tập về hình dạng và đặc điểm của hình chữ nhật, đó là mô hình học tập xuất hiện tại thật nhiều trong số bài xích thi đua hao hao ngoài cuộc sống. Vì vậy những em cần thiết nắm rõ những kiến thức và kỹ năng này nhằm học tập phương pháp tính nửa chu vi hình chữ nhật cũng như các dạng bài xích tập dượt tương quan. Cùng datxanh-mienbac.vn tổ hợp những bài xích tập dượt ví dụ vô thực tiễn nhằm những em dễ nắm bắt rộng lớn nhé.

Bạn đang xem: Cách tính nửa chu vi hình chữ nhật có ví dụ trực quan dễ hiểu - IMO2007

Đây là một trong những vô công thức thịnh hành và cơ bạn dạng nhất tuy nhiên những em lưu ý, nhằm tính chu vi hình chữ nhật, tớ đem công thức sau:

Chu vi = (chiều nhiều năm + chiều rộng) x 2

Trong cơ, “chiều dài” là phỏng nhiều năm của một cạnh của hình chữ nhật (cạnh dài) và “chiều rộng” là phỏng nhiều năm của cạnh sót lại (cạnh cộc hơn). Chú ý, những em cần thay đổi về nằm trong đơn vị chức năng đo của 2 cạnh trước lúc đo lường và tính toán nhé.

Cách tính chu vi hình chữ nhật

Cách tính nửa chu vi hình chữ nhật

Sau Lúc cầm được phương pháp tính chu vi, những em cũng rất có thể áp dụng phương pháp tính nửa chu vi hình chữ nhật trải qua công thức sau:

Nửa chu vi = chiều nhiều năm + chiều rộng lớn = chu vi / 2

Trong cơ, “chiều dài” là phỏng nhiều năm của một cạnh của hình chữ nhật (cạnh dài) và “chiều rộng” là phỏng nhiều năm của cạnh sót lại (cạnh cộc hơn). Chú ý, những em cần thay đổi về nằm trong đơn vị chức năng đo của 2 cạnh trước lúc đo lường và tính toán nhé.

Cách tính nửa chu vi hình chữ nhật

Như vậy, mong muốn tính nửa chu vi hình chữ nhật, những em chỉ việc lấy chiều nhiều năm cùng theo với chiều rộng lớn là xong xuôi. Hoặc nếu như đề bài xích chỉ mang lại chu vi thì lấy số lượng cơ phân tách 2 là tiếp tục rời khỏi thành phẩm.

Một số ví dụ minh hoạ về kiểu cách tính nửa chu vi hình chữ nhật

Nửa chu vi hình chữ nhật là một trong những dạng bài xích tập dượt khá thịnh hành vô lịch trình Toán cấp cho đái học tập. Dưới đó là một số trong những dạng ví dụ trực quan tiền về tính chất nửa chu vi hình chữ nhật lớp 4 và lớp 3, những em rất có thể tìm hiểu thêm nhằm hiểu rộng lớn.

Ví dụ 1: Tính nửa chu vi của hồ nước cá

Tại một ngôi xã mang 1 hồ nước cá hình chữ nhật, chiều nhiều năm 8 mét, chiều rộng lớn 6 mét. Tính nửa chu vi của hồ nước cá này?

Phân tích đề bài: Hồ cá đem chiều nhiều năm 8 mét, chiều rộng lớn 6 mét, đem nằm trong đơn vị chức năng đo nên tất cả chúng ta ko cần thiết quy thay đổi.

Cách giải:

Áp dụng công thức nửa chu vi = chiều nhiều năm + chiều rộng

Thay số tuy nhiên đề bài xích đang được mang lại, tớ đem 8 + 6 = 14 mét

Vậy nửa chu vi của hồ nước cá vày 14 mét.

Nếu những em mong muốn tính chu vi của hồ nước cá này thì lấy (8 + 6) x 2 = 28 mét

Ví dụ 2: Tính nửa chu vi của bể bơi

Một hồ bơi hình chữ nhật đem chiều nhiều năm 12 mét và chiều rộng lớn 80 đề xi mét. Tính nửa chu vi của bể bơi?

Xem thêm: kqxsmb, xsmt, xsmn, xo so 3 mien nhanh nhat

Cách tính nửa chu vi hình chữ nhật của bể bơi

Phân tích đề bài: Chúng tớ thấy chiều nhiều năm và chiều rộng lớn ko và một đơn vị chức năng đo (m và dm). Do cơ, tất cả chúng ta quy thay đổi về mét hoặc đề xi mét trước lúc đo lường và tính toán (nên thay đổi về mét nhằm số lượng đo lường và tính toán nhỏ hơn). Ta có một mét (m) = 10 đề xi mét (dm), suy rời khỏi 80 dm = 8 m.

Cách giải:

Áp dụng công thức nửa chu vi hình chữ nhật = chiều nhiều năm + chiều rộng lớn = 12 + 8 = trăng tròn mét

Như vậy, nửa chu vi của hồ bơi là 20 mét. Các em rất có thể tính chu vi không? (Đáp án: 40 mét)

Ví dụ 3: Tính nửa chu vi của vườn cây

Vườn hoa lá cây cảnh của chú ấy Lâm đem hình chữ nhật, chu vi là 50 mét. Tính nửa chu vi của quần thể vườn này?

Phân tích đề bài: Đây là một trong những dạng bài xích tập dượt cần thiết một ít suy nghĩ ngược, đề bài xích ko mang lại chiều nhiều năm và chiều rộng lớn, tất cả chúng ta ko thể vận dụng công thức nửa chu vi như thông thường được. Nhưng những em rất có thể vận dụng công thức mới nhất nhằm tính.

Nửa chu vi hình chữ nhật = chu vi hình chữ nhật / 2

Cách giải: Lấy chu vi của quần thể vườn / 2 = 50/2 = 25 mét.

Như vậy, nửa chu vi của quần thể vườn là 25 mét.

Ví dụ 4: Dạng nâng lên của nửa chu vi hình chữ nhật

Một sảnh ngôi trường hình chữ nhật đem nửa chu vi là 90 mét, chiều rộng lớn của sảnh ngôi trường là 40 mét, tính chiều nhiều năm của sảnh ngôi trường này?

Đây là một trong những dạng bài xích tập dượt khó khăn, yên cầu những em cần đem sự tuy rằng duy ngược nhằm đo lường và tính toán.

Phân tích đề bài: Ta đem nửa chu vi là 90 mét = chiều rộng lớn + chiều nhiều năm. Trong số đó chiều rộng lớn tớ đang được biết là 40 mét. Gọi, chiều nhiều năm là x, tớ đem việc này đang được về bên dạng dò xét x sao mang lại x + 40 = 90.

Cách giải: kể từ phân tách bên trên, tớ có:

x + 40 = 90

x = 90 – 40

x = 50 (mét)

Xem thêm: Vé máy bay Vietnam Airlines từ TPHCM (Sài Gòn) đi Đà Nẵng

Như vậy, chiều nhiều năm của sảnh ngôi trường là 50 mét.

Trên trên đây, imo2007 đang được gửi cho tới những em kiến thức và kỹ năng thú vị về cách tính nửa chu vi hình chữ nhật cũng như các dạng bài xích tập dượt trực quan tiền, hy vọng nó sẽ hỗ trợ ích trong những việc đoạt được hình dạng học tập này. Chúc những em học tập xuất sắc môn Toán.

Xem thêm: Số yếu tố là gì? Kiến thức cơ bạn dạng về số vẹn toàn tố